Tổng quan

Mỹ từ trước đến nay vẫn là quốc gia thu hút nhiều sinh viên và học sinh nước ngoài đến du học nhất, và điều này không phải là một sự ngẫu nhiên. Nước Mỹ là một địa điểm lý tưởng để sống, học tập và nghiên cứu. Với hơn 3600 trường cao đẳng, đại học tổng hợp và viện đào tạo được công nhận ở Mỹ, sinh viên có thể dễ dàng chọn cho mình một khoá học phù hợp. Các trường cao đẳng, đại học, học viện nằm tại những thành phố lớn, song cũng có những trường nằm ở vùng ngoại ô thanh bình. Các trường ở đây cũng đa dạng về quy mô. Có trường chỉ có khoảng 300 sinh viên song cũng có những trường “siêu đại học” có số lượng sinh viên vào khoảng 50.000.

Mỹ là cường quốc hùng mạnh trên thế giới trong nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ. Có thể nói hệ thống đại học ở Mỹ tốt nhất trên thế giới. Ở Mỹ, số người nhận giải thưởng Nobel nhiều nhất, các phòng thí nghiệm được trang bị hiện đại, số giáo sư, tiến sỹ nhiều nhất, cùng rất nhiều các cơ hội nghiên cứu, khả năng tiếp cận các thư viện lớn trên thế giới, công nghệ phục vụ học tập hiện đại. Được đặt chân đến nước Mỹ để sống và học tập là niềm mơ ước của nhiều học sinh và sinh viên trên thế giới.

Một đặc điểm rất đáng chú ý của giáo dục đại học Mỹ là sự hào phóng vào bậc nhất trong việc cấp học bổng cho sinh viên quốc tế.

Hệ thống đào tạo bậc phổ thông của Mỹ cũng đa dạng bao gồm một mạng lưới khổng lồ các trường công, tư, kết hợp công tư (chartered schools) và trường dự bị đại học. Học sinh theo học bậc phổ thông của Mỹ có thể chọn hình thức ăn ở nội trú hay trọ học với gia đình người Mỹ. Theo học từ bậc phổ thông ở Mỹ và chọn hình thức trọ học, học sinh không chỉ học hỏi được các tiến bộ về kinh tế, kỹ thuật mà còn có cơ hội tiếp xúc gần gũi với lối sống, cách suy nghĩ và vận hành của xã hội Mỹ, xây dựng cho mình một nền tảng vững vàng cả về kiến thức và kinh nghiệm xã hội, là điều kiện tốt để các em phát triển rực rỡ cả về sự nghiệp cũng như cuộc sống riêng sau này.

Du học tại Mỹ

Nói chung, các sinh viên nước ngoài theo học ở Mỹ thường chọn một trong ba hình thức sau:

Một là, học sinh chuẩn bị thật kỹ các kỹ năng tiếng Anh và kiến thức học đường từ Việt Nam. Từ lớp 11 bắt tay vào ôn tập và đăng ký tham dự các kỳ thi chuẩn đầu vào và xét học bổng của Mỹ (TOEFL, SAT I, II) nếu đích đến là cánh cổng trường đại học Mỹ. Sinh viên đang học tập ở Việt Nam muốn theo học các chương trình cao học ở Mỹ nên bắt tay vào việc này từ đầu năm thứ 3 và hoàn thành các kỳ thi TOEFL, GMAT, GRE, MCAT hay LSAT.

Hai là, học sinh sau khi tốt nghiệp cấp III hay đại học sang học các chương trình tiếng Anh dự bị đại học/dự bị cao học hoặc cao đẳng cộng đồng để chuyển tiếp lên bậc đại học/cao học.

Ba là, học sinh theo học bậc phổ thông của Mỹ bắt đầu từ lớp 9, 10, 11 hoặc 12 để chuyển tiếp lên bậc đại học theo chương trình giao lưu văn hóa hoặc tự túc, hoặc kết hợp cả hai chương trình này.

Ngoài ra, nếu theo học ở các cơ sở đào tạo tư nhân, học sinh có thể bắt đầu đến Mỹ du học từ khi tuổi còn rất nhỏ. Tuy nhiên, đây là một quyết định lớn và phức tạp, cần được gia đình và các em học sinh đầu tư suy nghĩ và cân nhắc kĩ càng trước khi thực hiện.

Nền giáo dục của Mĩ mang lại cho bạn những gì?

  • Chất lượng giảng dạy tuyệt vời.
  • Nhiều cơ hội học tập - bạn có thể tìm thấy trường phù hợp với yêu cầu.
  • Cơ sở đào tạo hiện đại - sinh viên tiếp cận với các công nghệ hiện đại nhất.
  • Cơ hội nghiên cứu, kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo thực tiễn.
  • Linh hoạt - bạn có khả năng xác định trước bằng cấp học của mình.
  • Dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế - giúp bạn thích nghi với cuộc sống ở Hoa kỳ.
  • Sinh hoạt phong phú ở học xá - bạn có thể gặp sinh viên từ khắp nơi trên thế giới và ở Mỹ.

Đất nước Mỹ

CÁC BANG TRONG 5 VÙNG LÃNH THỔ:

MIỀN TÂY: California, Colarado, Idaho, Montana, Nevada, Oregon, Utah, Washington, Wyoming.

MIỀN TÂY NAM: Arizona, New Mexico, Oklahoma, Texas.

MIỀN ĐÔNG NAM: Arkansas, Alabama, Georgia, Mississippi, Kentucky, North Carolina, South Carolina, Tennessee, Virginia, West Virginia.

MIỀN TRUNG TÂY: Kansas, Iowa, Illinois, Indiana, Ohio, Nebraska, Michigan, Minnesota, Missouri, South Dakota, North Dakota, Wisconsin.

MIỀN ĐÔNG BẮC: New York, Pennsylvania, Maine, Washington DC, Massachusetts, Vermont, New Hampshire, Rhode Island, Connecticut, New Jersey, Delaware, Maryland.

HAWAII: Hawaii.

Khí hậu

Vì Mỹ có diện tích lớn trải dài và rộng trên nhiều múi kinh tuyến và vĩ tuyến nên đất nước này gần như có tất cả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền nam Florida, khí hậu địa cực ở Alaska, bán khô hạn trong Đại Bình Nguyên phía tây kinh tuyến 100 độ, khí hậu hoang mạc ở Tây Nam, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California, và khô hạn ở Đại Bồn Địa. Thời tiết khắc nghiệt thì hiếm khi thấy—các tiểu bang giáp ranh Vịnh Mexico thường bị đe dọa bởi bão và phần lớn lốc xoáy của thế giới xảy ra trong Hoa Kỳ Lục địa, chủ yếu là miền Trung Tây.

Kinh tế

Mỹ có một nền kinh tế năng động và đa dạng được kích thích bởi tài nguyên thiên nhiên phong phú và cơ sở hạ tầng phát triển tốt. Mỹ đứng hạng thứ 8 về tổng sản lượng nội địa trên đầu người và hạng 4 về tổng sản phẩm nội địa trên đầu người theo sức mua tương đương. Mỹ là nước nhập khẩu hàng hóa lớn nhất và là nước xuất khẩu lớn nhất trên thế giới.

Khoa học và kỹ thuật

Mỹ đã và đang dẫn đầu trong việc sáng tạo kỹ thuật và nghiên cứu khoa học từ cuối thế kỷ 19. Mỹ còn dẫn đầu thế giới trong các tài liệu nghiên cứu khoa học và sức ảnh hưởng của các nghiên cứu này. Mỹ là quốc gia phát triển và trồng trọt chính yếu thực phẩm biến đổi gen, hơn một nửa diện tích trồng cây lương thực và thực phẩm được phát triển từ kỹ thuật sinh học của thế giới là ở Mỹ.