Sự kiện có bốn thanh niên gốc Việt trong khoảng 1,000 sinh viên sĩ quan vừa tốt nghiệp Học Viện Quân Sự West Point vào cuối Tháng Năm mới đây là niềm hãnh diện không chỉ của những tân Thiếu Úy trẻ này và gia đình, mà còn của cả cộng đồng người Việt.

 Nguyễn Nguyệt Cầm là 1 cô bé 17 tuổi, học sinh trường THPT Kim Liên – Hà Nội. Tự nhận mình đã từng là 1 cô bé nhút nhát và ít nói, đến bây giờ chính Cầm cũng không thể tin rằng mình có thể trở thành 1 “đại sứ” của đất nước Việt Nam nhỏ bé giữa bầu trời rộng lớn nước Mỹ.

CÂU CHUYỆN HỌC SINH

Bùi Quang Anh sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Sinh nhật tuổi 17, Quang Anh nhận được rất nhiều lời chúc và quà tặng, trong đó có 1 tấm thiệp tự làm của Jesse McCloud, học sinh trường trung học Manhattan, thành phố Manhattan, tiểu bang Montana. McCloud viết: Anh đến từ một nơi rất xa, nhưng chúng ta là anh em!

Đây là tấm thiệp mà Jesse McCloud tặng Quang Anh:

Quang Anh đã xây dựng những tình cảm ấm áp và nồng nhiệt vượt qua khoảng cách địa lý và rào cản văn hóa như thế nào? Chúng ta hãy cùng theo dõi.

Bùi Quang Anh là học sinh trường THPT Việt Đức niên khóa 2010 – 2013. Vào học kì I năm lớp 11, Quang Anh nộp đơn tham gia chương trình Giao lưu văn hóa của CCI sau một thời gian dài tìm hiểu về chương trình thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và đặc biệt là qua tiếp xúc trực tiếp với nhiều anh chị đã tham gia chương trình từ những năm trước. Biết được rằng điều kiện tiên quyết để thành công khi tham gia chương trình là một nền tảng tiếng Anh thật tốt, từ năm lớp 8 Quang Anh đã bắt đầu tham gia nhiều lớp tiếng Anh ngoại khóa và đến năm lớp 10 thì tăng cường học tiếng Anh ở trung tâm ACET. Tuy nhiên, Quang Anh cũng nhận thấy rằng tuy rất quan trọng, tiếng Anh không phải là yếu tố duy nhất quyết định thành bại trong quá trình học tập và rèn luyện ở Mỹ. Vì vậy, Quang Anh còn trau dồi thêm kiến thức ở các môn cơ bản khác, đặc biệt là môn Toán. Riêng môn này, Quang Anh học với thầy Trần Văn Khải, thầy dạy toán lâu năm ở trường Ams và cũng chính là thầy dạy toán của Lê Bá Khánh Trình. Ngoài ra, nhận thấy thể thao là một nội dung đào tạo quan trọng trong hệ thống giáo dục của Mỹ vì những tác động vô cùng tích cực của nó lên sức khỏe thể chất và khả năng hòa nhập xã hội, Quang Anh đã trở thành thành viên nhiệt tình của đội bóng đá lớp và ngày ngày tham gia luyện tập và biểu diễn hiphop với các bạn đồng lứa ở vườn hoa Lý Thái Tổ.

Mặc dù đã chuẩn bị kĩ càng như vậy, Quang Anh vẫn không tránh khỏi tâm trạng hồi hộp, lo lắng trước ngày lên đường. Tháng 8 năm 2012, Quang Anh tạm biệt gia đình và bạn bè sang Mỹ để bắt đầu một hành trình mới mẻ: bạn vào học lớp 12 của trường Manhattan High School ở thành phố Manhattan, bang Montana (với tư cách là một học sinh trao đổi văn hóa, một “đại sứ” văn hóa Việt Nam ở thành phố nhỏ xa xôi cách biên giới Mỹ - Canada không bao xa. Cùng lúc đó, gia đình McCloud cũng mở rộng cánh cửa ngôi nhà rộng rãi và thân thiện của họ, đón chào Quang Anh vào gia đình lớn bao gồm nhiều con trai và con gái, giờ có thêm Quang Anh.

Nhờ học giỏi toán, chơi bóng bầu dục và thái độ cởi mở, Quang Anh đã nhanh chóng bắt kịp với nhịp độ học tập ở Manhattan, kết bạn rộng rãi và trở nên “nổi tiếng” khắp thành phố nhỏ. Mặc dù đã xếp lịch học tập và chơi thể thao dày đặc, Quang Anh vẫn dành thời gian cho gia đình McCloud và giúp Jesse trong môn toán. Vì thế, tấm thiệp trên ra đời thể hiện niềm hạnh phúc, sự trân trọng cũng như lòng biết ơn của Jesse về sự hiện diện của Quang Anh trong gia đình McCloud.

Về phía Quang Anh, bạn vẫn tiếp tục cố gắng không ngừng nghỉ, tận dụng tối đa năm học cuối cấp ở Manhattan. Khi mùa bóng bầu dục qua đi, Quang Anh tiếp tục tham gia các môn nhảy xa và chạy việt dã. Trong học tập, Quang Anh đạt thang điểm A tất cả các môn, thi TOEFL đạt kết quả tốt.

Qua 10 tháng của năm học lớp 12, Quang Anh hoàn thành xuất sắc tất cả các mục đích đã đề ra cho bản thân và cộng đồng. Đầu tiên, bạn đã hòa nhập vô cùng xuất sắc với gia đình McCloud nói riêng và cộng đồng thành phố Manhattan nói chung. Thành tích học tập tốt và điểm TOEFL cao đã giúp Quang Anh giành được tấm vé vào trường đại học bang Louisiana, một trường đại học công lập có khuôn viên đẹp đẽ, đầy đủ tiện nghi hỗ trợ cho việc học tập, rèn luyện thể thao và tọa lạc ở thành phố Lafayette có chiều dài lịch sử và nghệ thuật. Đối với cộng đồng thành phố Manhattan, sự có mặt của Quang Anh đã mang lại những trải nghiệm mới mẻ về một nền văn hóa khác, với những suy nghĩ và giá trị khác. Nhờ thế, cuộc sống của nhiều người dân ở thành phố nhỏ trở nên phong phú và “quốc tế” hơn. Cả Quang Anh và cộng đồng người Mỹ, về mặt nào đó, đều trở nên “trưởng thành” hơn trước.