Tổng quan

Trường Cao Đẳng Cộng Đồng (Community College) ở Mỹ hiện nay được coi là “cánh cửa” để bước vào các trường Đại Học Mỹ. Sinh viên tốt nghiệp chương trình 2 năm tại trường Cao Đẳng Cộng Đồng có thể chuyển sang học năm thứ 3 của đại học 4 năm. 

Mỹ có khoảng gần 1.200 trường Cao Đẳng Cộng Đồng và đào tạo khoảng 46% sinh viên đại học mỗi năm. Trong những năm gần đây số lượng sinh viên quốc tế theo học tại các trường này tăng lên rõ rệt. Các trường Cao Đẳng Cộng Đồng này cũng thiết lập mối quan hệ với các trường Đại Học (thường là các trường trong cùng bang) để chuyển tiếp sinh viên lên Đại Học. Đồng thời, mỗi trường đều có bộ phận tư vấn để hướng dẫn sinh viên chuyển trường một cách thuận lợi nhất, phù hợp với khả năng của sinh viên.

Tại sao nên lựa chọn trường Cao đẳng cộng đồng:

 • Chi phí thấp: Học phí ở các trường cao đẳng cộng đồng trung bình khoảng 8,000 USD/năm, thấp hơn nhiều so với các trường đại học 4 năm. Sinh viên có thể giảm tổng chi phí học bằng cử nhân bằng cách học tín chỉ 2 năm đầu tiên tại 1 trường cao đẳng cộng đồng. 
 • Cơ hội chuyển tiếp tuyệt vời: Rất nhiều trường cao đẳng cộng đồng xây dựng cam kết với các trường đại học 4 năm (được gọi là nối tiếp hay chuyển tiếp tín chỉ khi học tại cao đẳng cộng đồng sang đại học). Vì vậy, trước tiên, sinh viên theo học tại cao đẳng cộng đồng trong 2 năm, có được bằng cao đẳng, và sau đó hoàn thành 2 năm tại một trường đại học để có bằng cử nhân. Nhiều trường đại học của tiểu bang cho phép sinh viên đã có bằng được chuyển tiếp từ 1 trường cao đẳng cộng đồng trong bang.
 • Yêu cầu linh hoạt về khả năng tiếng Anh: Vì các trường cao đẳng cộng đồng cung cấp đánh giá và chương trình tiếng Anh chuyên sâu (IEPs) cho sinh viên nên khả năng tiếng Anh, điểm TOEFL không nhất thiết cho yêu cầu đầu vào.
 • Tập trung vào giảng dạy và sự thành công của sinh viên: Giáo viên các trường cao đẳng cộng đồng có thực hiện nghiên cứu, viết bài trên các tạp chí, xuất bản sách, tuy nhiên công việc chính của họ vẫn là giảng dạy. Chính vì vậy, sinh viên cao đẳng cộng đồng nhận được sự quan tâm rất lớn từ giảng viên. Thêm vào đó, các trường cao đẳng cộng đồng tìm kiếm các kinh nghiệm làm việc liên quan đến lĩnh vực học tập để bổ sung kiến thức thực tế cho sinh viên.
 • Sĩ số lớp học nhỏ: Sĩ số lớp học tại cao đẳng cộng đồng khoảng từ 15 đến 20 sinh viên. Điều này giúp giảng viên có thể dành nhiều thời gian cho cá nhân sinh viên và bản thân sinh viên trao đổi nhiều hơn với nhau. Sĩ số lớp học nhỏ tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế hòa nhập với cuộc sống học tập và sinh hoạt và thực hành khả năng ngôn ngữ.
 • Cơ hội thực tập thực tế: Sinh viên quốc tế với visa F1 được phép tham gia chương trình thực tập thực tế (OPT) tùy chọn 1 năm về lĩnh vực đang theo học ngay sau khi hoàn thành bằng cao đẳng và năm thứ 2 OPT ngay sau khi hoàn thành bằng đại học.
 • Sử dụng công nghệ hiện đại nhất: Vì gắn liền với giảng dạy kinh doanh và kĩ thuật, phần lớn cao đằng cộng đồng trang bị công nghệ hiện đại, phòng học và các thiết bị khác. Cao đẳng cộng đồng dẫn đầu trong nước về việc đào tạo sinh viên trong những lĩnh vực hàng đầu như kĩ thuật sinh hoạc, công nghệ sinh học, kỹ thuật rô bốt, ánh sáng laze, internet, công nghệ máy tính và hệ thống thông tin định vị.
 • Hàng trăm chương trình học để chọn lựa: Cao đẳng cộng đồng đào tạo các chương trình ở tất cả những chuyên ngành chính có thể chuyển tiếp sang đại học hệ 4 năm. Các chuyên ngành từ nghệ thuật, khoa học chính trị cho đến động vật học. Các chương trình đặc biệt phổ biến đối với sinh viên quốc tế hiện nay như kinh doanh, kỹ thuật, công nghệ máy tính, đồ họa máy tính, công nghệ internet, truyền thông đa phương tiện, quản lí khách sạn, nhà hàng, tâm lý học, kế toán, giáo dục mẫu giáo và bảo tồn môi trường.

Chương trình bằng kép THPT và CĐCĐ

Chương trình bằng kép THPT và CĐCĐ được thiết kế dành cho học sinh học hết lớp 11 (chưa có bằng THPT) tham gia học tập tại một trường Cao đẳng cộng đồng của Bang Washington, Mỹ. Sau khi hoàn thành thành công chương trình học 2 năm, học sinh sẽ vừa nhận được bằng CĐ vừa nhận được bằng THPT tại Mỹ.

Hiện nay, chương trình cao đẳng cộng đồng, đặc biệt là chương trình bằng kép tại bang Washington, Mỹ ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều học sinh quốc tế nói chung và học sinh Việt Nam nói riêng. Sở dĩ vì những lý do sau:

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng chuyển tiếp vào các trường đại học khắp nước Mỹ:

Học sinh có thể tham gia vào chương trình bằng kép sau khi hoàn thành chương trình lớp 11. Và chỉ trong 2 năm, sau khi đã nhận đủ các tín chỉ theo yêu cầu, học sinh sẽ nhận được cả bằng THPT và bằng cao đẳng ở Mỹ. Tiếp đó, học sinh có thể dễ dàng chuyển tiếp vào học năm 3 của các trường đại học đối tác hoặc bất kỳ trường đại học trên khắp nước Mỹ. Như vậy, chỉ trong vòng 4 năm, học sinh vừa nhận được bằng THPT, bằng cao đẳng và bằng đại học, tiết kiệm được 1 năm so với các bạn cùng trang lứa không đi theo chương trình này.

Chi phí của chương trình này cũng rất hợp lý. Học phí của các trường cao đẳng cộng đồng trung bình khoảng $8,000/năm, thấp hơn rất nhiều so với các trường đại học 4 năm. Dự tính tổng chi phí/năm học khoảng $20,000.

 • Yêu cầu trình độ tiếng anh vừa phải: TOEFL iBT61, IELTS 5.5/ iTEP level 4
 • Sỹ số lớp học nhỏ, giáo viên và nhân viên trong trường có thể theo sát từng cá nhân học sinh .

Hồ sơ, chi phí

Hồ sơ:

 • Bằng tốt nghiệp PTTH (đối với học sinh đã tốt nghiệp lớp 12)
 • Bảng điểm 3 năm gần nhất
 • Giấy chứng nhận tiền gửi Ngân hàng
 • Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (nếu có) 75iBT
 • Sơ yếu lý lịch
 • Ảnh 4x6 (5 ảnh)
 • Hộ chiếu

Yêu cầu tuyển sinh:

 • Học sinh đã có bằng PTTH hoặc đang học lớp 11, 12 (tuổi từ 18 đến 22)
 • Điểm trung bình học tập đạt loại khá trở lên
 • Tiếng Anh TOEFL iBT61, IELTS 5.5 hoặc iTEP level 4 (nếu chưa có bằng sẽ học thêm khoá tiếng Anh tại trường)
 • Có đủ điều kiện về tài chính.

Tổng chi phí: $20,000 - $25,000/năm (bao gồm học phí, tài liệu, bảo biểm, ăn ở, sinh hoạt phí)