Tổng quan

Trước đây, tại Anh quốc các trường Đại học Công lập được Chính phủ hỗ trợ tài chính và có sự phân biệt khá rõ với các trường Tư thục. Tuy nhiên kể từ năm 2012 ranh giới giữa các trường đại học Công lập và Tư thục đã trở nên ít rõ ràng. Ước tính rằng chỉ 15% kinh phí đại học sẽ đến từ chính phủ, phần còn lại là trực tiếp từ học phí, điều này đã khiến cho các trường Đại học Công lập ngày nay dần trở nên giống các tổ chức tư nhân.

Nếu như các trường Cao đẳng tại Anh đa phần đào tạo chương trình học nghề, dự bị Đại học, dự bị Thạc sĩ thì phần lớn các trường Đại học tại Anh chỉ đào tạo từ bậc Đại học và sau Đại học. Mặc dù cũng có những trường đào tạo hệ Dự bị nhưng phần lớn là chương trình Foundation để chuyển tiếp lên chính trường Đại học đó hoặc chương trình cấp chứng chỉ nghề quốc gia. Chương trình Cử nhân của các trường Đại học ở Anh thường kéo dài 3 năm, Thạc sĩ 1 năm và Tiến sĩ 3 năm. Một số chương trình Cử nhân về Y, Dược hay Kiến trúc sẽ có thời gian học dài hơn, thường là 5 năm. Một số chương trình Đại học sẽ yêu cầu sinh viên tham gia thực tập tại các doanh nghiệp nên thời gian học có thể kéo dài thêm 1 năm.

Một số trường Đại học ở Anh chia thành các đơn vị nhỏ hơn và gọi là Cao đẳng. Những trường cao đẳng này vẫn trực thuộc trường Đại học. Ví dụ, học sinh học tại Cao đẳng Cambridge vẫn có thể tham gia vào tất cả các bài giảng cũng như các kì kiểm tra như các sinh viên khác trong trường. Hệ thống bài giảng và các kì kiểm tra theo một mạch thống nhất Trường Đại học Oxford có tới 38 Cao đẳng. Bên cạnh đó, các trường Cao đẳng thuộc Đại học London lại có hệ thống bài giảng và kì kiểm tra riêng biệt. Các trường Cao đẳng này đang dần trở thành Đại học độc lập trong các Bảng xếp hạng (King’s College London – một trường Cao đẳng của Đại học London đứng thứ 19 trong 50 trường Đại học tốt nhất 2015/16).

Các trường Đại học tại Anh thường sẽ có ký túc xá ngay tại khuôn viên trường. Hầu hết ký túc xá của trường dành cho cả nam và nữ nhưng cũng có những trường Đại học chia khu ký túc xá riêng biệt dành cho nam và nữ. Có một số trường ký túc xá sẽ phục vụ đồ ăn, một số trường sinh viên sẽ tự nấu. Sinh viên cũng có thể thuê nhà ở bên ngoài nếu muốn.

Trong danh sách top 50 trường Đại học hàng đầu thế giới theo The QS World University Rankings – bảng xếp hạng của Quacquarelli Symonds, công ty chuyên nghiên cứu về Giáo dục thế giới thành lập năm 1990, sau khi đã phỏng vấn gần 76.800 học giả và trên 44.200 cơ quan, người sử dụng lao động trên toàn thế giới Vương quốc Anh có tới 9 trường, các thứ hạng cụ thể:

  • Hạng 3: University of Cambridge
  • Hạng 6: University of Oxford
  • Hạng 7: University College London
  • Hạng 8: Imperial College London
  • Hạng 19: King’s College London
  • Hạng 21: University of Edinburgh
  • Hạng 33: University of Manschester
  • Hạng 35: London Schools of Economics and Political Science
  • Hạng 48: University of Warwick

Ngành học

Nhìn chung các ngành học ở Anh khá đa dạng từ khoa học nhân văn, kinh tế, kỹ thuật đến du lịch. Tuy nhiên nếu bạn đang phân vân nên chọn học gì tại Anh bạn có thể tham khảo 3 nhóm ngành có chất lượng đào tạo hàng đầu dưới đây:

- Khoa học nhân văn

Ở Anh, có rất nhiều trường học được đánh giá cao trong việc đào tạo các chuyên ngành Văn chương, Lịch sử, Văn hóa, Tâm lý, Tiếng Anh và Xã hội học.

Đại học Oxford là ngôi trường xếp hạng cao nhất thế giới về giảng dạy Văn chương và ngôn ngữ Anh, trong khi đó Đại học Cambridge lại là trường Đại học hàng đầu trong giảng dạy ngành Lịch sử.  Vương quốc Anh là cái nôi đào tạo ra những nhà văn có tầm ảnh hưởng và làm nên những cuộc cách mạng văn chương vĩ đại, gồm có Jane Austen, Charles Dickens, Lewis Carroll và Graham Greene.

- Kinh tế, Chính trị và Quan hệ quốc tế

Là trung tâm kinh tế, thương mại và quốc tế nên Vương quốc Anh cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quan hệ chính trị toàn cầu. Học Kinh tế, Chính trị và Quan hệ quốc tế ở đây, bạn sẽ có cơ hội nhìn nhận các xu hướng xã hội toàn cầu, đánh giá sự tương tác giữa các quốc gia với nhau. Một số ngôi trường mạnh về lĩnh vực này là LSE (hạng 3 thế giới – sau Havard và Berkley), Đại học Cambridge (hạng 10), Đại học Oxford (hạng 12) và University College London (hạng 17).

- Y khoa

Là đất nước phát minh ra máy chụp CT, máy tạo nhịp tim, điện tâm đồ (ECG) cũng như thử nghiệm lâm sàng, Vương quốc Anh từ trước đến nay vẫn luôn là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về các nghiên cứu Y khoa, công nghệ và sáng tạo và cũng là nơi đã đào tạo nhiều nhân tài trong nghiên cứu Y học, các nhà khoa học và cả chủ nhân của giải Nobel uy tín.Tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp ngành này tại Anh là 92%.

Oxford (hạng 2), Cambridge (hạng 3), UCL (hạng 8) và Imperical College London (hạng 10) đều là những ngôi trường có xếp hạng cao.Tại đây, sinh viên được từ Vật lý trị liệu, Thực hành lâm sàng, Khoa học Y sinh, Công nghệ y tế đến các chương trình đào tạo chuyên khoa như Thần kinh hay Tâm thần học.

Những trường nổi tiếng khác ở Anh trong nghiên cứu Y khoa là Đại học Leicester, King’s College London và Đại học Newcastle. 

Lộ trình

Hệ Đại Học 

Sau Đại Học 

Điều kiện du học

Khóa học Yêu cầu tối thiểu 
A-levels/ IB (2 năm)

Lớp 12, GPA lớp 11 5.0

Lớp 11, GPA lớp 10 7.0

Ielts 5.0 (A-levels), Ielts 5.5 (IB)

Foundation(1 năm)/Fast track

Foundation(6 tháng)/ Fast track A-levels (1 năm)

Năm 1, GPA lớp 12 7.0

Lớp 12, GPA lớp 11 8.0

Ielts 4.5 (Foundation)

Ielts 5.0 (Fast track Foundation)

Ielts 5.5 (Fast track A-levels)
Học thẳng Đại học Năm 1  Ielts 6.0
International Diploma (1 năm) Năm 1, GPA 7.0 Ielts 5.5
Master Foundation (1 năm) Tốt nghiệp ĐH Ielts 5.0
Master (1 năm)  Tốt nghiệp Đại học GPA 6.0 IELTS 6.5

Chi phí

Học phí (GBP/năm) Sinh hoạt phí (GBP/năm) Tổng cộng (GBP/năm)

10,000 – 40,000

(273tr VND – 1 tỷ 1 VND)

6,000 – 8,000

(164tr VND – 218tr VND).

16,000 – 48,000

(436tr VND– 1 tỷ 3 VND)

Developed in conjunction with Joomla extensions.